Hành trình của cựu sinh viên UEL tại Robert H. McKinney School of Law, Indiana, Mỹ

Vậy là đã hơn 6 tháng kể từ khi chúng tôi đặt chân đến Mỹ để theo học chương trình LL.M. (Thạc sỹ Luật) tại Robert H. McKinney School of Law, Indianapolis. Nửa năm không hẳn quá dài, nhưng đủ giúp chúng tôi trải nghiệm những “lần đầu tiên” đáng nhớ trong suốt hành trình sinh sống và học tập ở một đất nước xa lạ.

Chúng tôi là những cựu sinh viên UEL – Ngọc Huyền, Anh Long, Anh Kiệt (K14) và Minh Tú (K13), khoa Luật Kinh tế. Sau khi hoàn thiện hồ sơ nhập học và nhận được visa, chúng tôi đã đến Indiana vào đầu tháng 8/2018 để bắt đầu làm quen với cuộc sống sinh hoạt và chuẩn bị cho việc nhập học vào học kì mùa thu 2018. Đi cùng đợt với chúng tôi khi đó còn có các bạn sinh viên từ các trường luật khác của Việt Nam. Mặc dù học kì chính thức bắt đầu từ ngày 20/8, chúng tôi được yêu cầu có mặt tại trường từ ngày 6/8 để tham gia 2 tuần Orientation. Trong 2 tuần này, các sinh viên quốc tế như chúng tôi sẽ được nhà trường phổ biến và hướng dẫn những thông tin quan trọng cho việc học tập, cũng như làm quen với văn hóa và nếp sống của người bản địa. Ngoài ra, chúng tôi cũng được hướng dẫn làm thẻ sinh viên, OTP (One-Time Password) token để đăng nhập tài khoản sinh viên, dùng thẻ sinh viên để mở cửa vào tòa nhà, cách đăng kí sử dụng tủ đồ cá nhân ở trường… Song song với việc làm quen trường lớp, chúng tôi cũng tập thích nghi dần với cuộc sống ở kí túc xá và tìm mua các vật dụng sinh hoạt thiết yếu. Trong những ngày đầu ở Mỹ, chúng tôi may mắn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các giáo sư, nhân viên tại McKinney, cũng như những người bạn mới quen ở kí túc xá. Rồi 2 tuần đầu cũng trôi qua, chúng tôi được “nếm trải” đủ những khó khăn, bỡ ngỡ, khám phá nhiều điều mới lạ và tham gia những hoạt động truyền thống tại nơi ở mới của mình, mà chắc hẳn, dù sau này có đi đâu, làm gì, chúng tôi vẫn sẽ không bao giờ quên.

Ngày 20/8/2018, học kì mùa thu chính thức bắt đầu. Tại McKinney, nội dung của mỗi môn học đều được các Giáo sư thông báo trên trang Canvas (sử dụng để Giáo sư và sinh viên trao đổi tài liệu, thông báo, phân công bài tập, nộp bài, chấm điểm,…). Theo đó, sinh viên có thể hình dung được tổng quan môn học, chính sách chấm điểm, tính điểm, cũng như các yêu cầu cụ thể của môn. Những nội dung này được công bố trước khi học kì bắt đầu, do đó, sinh viên có thời gian để chuẩn bị sách giáo khoa, các tài liệu yêu cầu cho môn học. Tùy từng môn học, mỗi tuần Giáo sư sẽ cập nhật bài tập lên Canvas, hoặc gửi thông báo cho sinh viên. Do vậy, chúng tôi tập cho mình thói quen kiểm tra email sinh viên và Canvas mỗi ngày. Việc thường xuyên kiểm tra email sinh viên cũng như các kênh truyền thông, mạng xã hội của trường rất quan trọng, vì đôi khi, trường có thể thông báo cho sinh viên những vấn đề khẩn cấp, cũng như cảnh giác về những mối nguy hiểm vừa xảy ra trong khu vực xung quanh.

Chụp cùng Giáo sư Steven David – Thẩm phán Tòa án Tối cao Indiana

Trước mỗi buổi học, sinh viên được yêu cầu đọc trước bài học cụ thể mà Giáo sư đã thông báo trên Canvas và chuẩn bị để thảo luận tại lớp. Đôi khi sinh viên cũng được phân công làm bài tập theo nhóm và trình bày kết quả nghiên cứu trước lớp. Trong suốt học kì, thường Giáo sư sẽ cho sinh viên làm các bài kiểm tra nhỏ, tại lớp hoặc tại nhà, và tính điểm thành phần. Cuối học kì, tùy từng môn mà Giáo sư sẽ quy định làm bài thi hoặc không. Lớp học ở Mỹ mang tính tuơng tác cao giữa người dạy và người học, giữa những người học với nhau. Sinh viên được khuyến khích phát biểu ý kiến cũng như đặt câu hỏi, tại lớp và ngay cả ngoài giờ lên lớp. Đối với những câu hỏi ngoài giờ lên lớp, Giáo sư thường phổ biến lại nội dung đó cho cả lớp. Các Giáo sư tại McKinney mà chúng tôi có cơ hội được học tập đều là những người rất thân thiện, nhiệt tình và có kiến thức chuyên môn cao. Chính vì vậy, chúng tôi cảm thấy chủ động và hứng thú hơn trong việc học hỏi, tìm tòi. Bên cạnh đó, các phòng, ban của trường cũng hỗ trợ cho sinh viên rất nhiều, như việc giới thiệu cơ hội, sự kiện trải nghiệm thực tế, giúp sinh viên sửa Resume, tổ chức các chuơng trình giúp sinh viên giải tỏa áp lực, căng thẳng… Tất cả đều nhằm tạo cho sinh viên có môi trường và điều kiện học tập tốt nhất. Học kì mùa thu vừa rồi, chúng tôi đã nỗ lực và được lưu tên vào Dean’s List (danh sách vinh danh các sinh viên có điểm trung bình học kì từ 3.5/4). Đó là một niềm vinh dự lớn cũng như sự khích lệ cho nhóm chúng tôi tiếp tục cố gắng trên chặng đường tiếp theo của mình.

Bên cạnh đó, một trong những điều chúng tôi rất thích ở McKinney chính là thư viện trường. Thư viện có nhiều đầu sách, thiết kế đa dạng các loại không gian. Ngoài những khu vực rộng để thảo luận nhóm, thư viện còn có những khu vực cá nhân được ngăn cách với nhau, phòng học nhóm, ghế sofa, và đặc biệt là khu giải trí, khu tập yoga. Ngoài ra, thư viện còn có một phòng đọc sách rộng và thoáng đãng, được bao xung quanh bằng kính nên từ đó, người sử dụng có thể nhìn thấy các tòa nhà và công viên xung quanh. Không gian thư viện yên tĩnh và thời gian mở cửa linh động tạo điều kiện cho sinh viên có nơi lý tưởng để học tập và thư giãn.

Ngày 31/1/2019 vừa rồi, trường McKinney tổ chức mừng Tết Âm lịch, mọi sinh viên đều được mời tham gia. Giáo sư, nhân viên trường và sinh viên cùng nhau thưởng thức các món ăn châu Á, chia sẻ cảm nhận của mình. Nhóm sinh viên Việt Nam chúng tôi cũng tham gia đóng góp các tiết mục văn nghệ như đàn, hát… Buổi tiệc diễn ra trong không khí thân mật và gần gũi, gắn kết mọi người thông qua việc giao lưu văn hóa – tổ chức Tết Âm lịch.

Với chúng tôi, quyết định sang Mỹ và theo học LL.M. giúp chúng tôi trưởng thành hơn rất nhiều. Chúng tôi được rèn luyện tính tự lập, chủ động trong công việc, được học hỏi và khám phá những kiến thức mới. Mùa xuân ở Indianapolis đang đến, và học kì mới cũng đã bắt đầu. Chặng đường phía trước còn rất dài, nhưng chúng tôi tự nhủ sẽ cố gắng hết sức mình để xứng đáng với cơ hội mà mình đang có.

Vũ Thị Ngọc Huyền – K14502C