📌Ngày 12/4/2024, Viện Pháp luật Quốc tế và So sánh, Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG-HCM tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Báo cáo “Khả năng tiếp cận các quyền liên quan đến môi trường cho các nhóm đối tượng yếu thế sống phụ thuộc vào rừng trên địa bàn TP.HCM” nhằm giúp nhóm nghiên cứu nhận được góp ý từ các bên liên quan trước khi hoàn thiện bản chính thức gửi đến các cơ quan quản lý nhà nước. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực tiếp cận công lý môi trường cho các nhóm đối tượng yếu thế sống phụ thuộc vào rừng trên địa bàn TP.HCM” được triển khai từ tháng 6/2023 đến tháng 5/2024 do Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp (EU JULE JIFF, gọi tắt là Quỹ JIFF) tài trợ lần thứ 4. Trong đó, Quỹ JIFF là một trong hai hợp phần của dự án “Tăng cường Pháp luật và Tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) do Liên minh Châu Âu tài trợ, nhằm góp phần tăng cường xây dựng pháp quyền ở Việt Nam thông qua hệ thống tư pháp tin cậy và dễ tiếp cận, do Bộ Tư Pháp làm cơ quan chủ quản.
📌Hội thảo có sự tham dự của hơn 70 đại biểu là các học giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, hoạch định chính sách, nghiên cứu sinh và học viên cao học, nổi bật như:
– PGS.TS. Lê Vũ Nam (Phó hiệu trưởng, Trường ĐH Kinh tế – Luật, ĐHQG TP.HCM);
– Bà Nguyễn Thị Mai Hiên (Phó Vụ trưởng, Vụ Pháp chế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn);
– TS Đào Gia Phúc (Quản lý dự án, Viện trưởng, Viện Pháp luật Quốc tế và So sánh, Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG-HCM);
– PGS.TS Võ Trí Hảo (Chuyên gia, Viện Pháp luật Quốc tế và So sánh, Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG-HCM);
– TS Huỳnh Đức Hoàn (Trưởng Ban, Ban Lãnh đạo, BQL Rừng Phòng hộ huyện Cần Giờ, TP.HCM);
– ThS Nguyễn Thị Vân (Chuyên viên, Vụ Pháp chế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn);
– TS Lương Thị Thu Hương (Khoa Luật, Trường Đại học Mở TP. HCM);
– Ông Huỳnh Thanh Tú (Phó Trưởng ban, BQL Rừng Phòng hộ Bình Chánh – Củ Chi, TP.HCM);
– TS Đỗ Việt Cường (Khoa Luật Quốc tế – Trường Đại học Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội);
– TS Trần Quang Văn (Trường Đại học Ngân hàng, TP.HCM);
– NCS.ThS Lưu Minh Sang (Phó Trưởng Bộ môn phụ trách, Khoa Luật, Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG-HCM)
📌Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Lê Vũ Nam nhấn mạnh báo cáo này được thực hiện nhằm đánh giá chính sách và khung pháp lý hiện tại ở Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng về các quyền liên quan đến môi trường dựa trên nhu cầu và sự quan tâm của các nhóm yếu thế sống phụ thuộc vào rừng trên địa bàn Huyện Cần Giờ, Củ Chi và Bình Chánh, từ đó kiến nghị các giải pháp về mặt chính sách, pháp luật nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các quyền về môi trường cho nhóm người dân này, góp phần thúc đẩy việc sử dụng bền vững và bảo tồn các hệ sinh thái rừng.
📌Tại Hội thảo, PGS.TS Lê Vũ Nam và Bà Nguyễn Thị Mai Hiên, với vai trò là chủ tọa, đã điều phối phần trình bày của các báo cáo viên và phần nhận xét, góp ý báo cáo từ các chuyên gia. Tại phần thảo luận chung, đại diện hộ dân nhận giao khoán bảo vệ rừng phòng hộ huyện Cần Giờ cũng phát biểu ý kiến, quan điểm của người dân về tầm quan trọng của rừng phòng hộ và sự đóng góp kết quả của dự án trong việc nâng cao nhận thức pháp luật của người dân.
📌Phát biểu bế mạc, PGS.TS. Lê Vũ Nam cảm ơn sự tham gia và góp ý của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại biểu, khách mời và đại diện người dân tại huyện Cần Giờ. Hội thảo là hoạt động mở ra nhiều những cơ hội nghiên cứu, hợp tác phối hợp giữa các bên trong thời gian tới.