📍 Ngày 23/5/2024, Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp (EU JULE JIFF) đã tổ chức Hội thảo Tổng kết thực hiện các Sáng kiến Tư pháp đợt 4 tại Thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. Hội thảo thuộc khuôn khổ dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” do EU JULE JIFF tài trợ.
📍 Trường Đại học Kinh tế – Luật (UEL), với đầu mối là Viện Pháp luật Quốc tế và So sánh cùng sáng kiến “Tăng cường năng lực tiếp cận công lý môi trường cho các nhóm đối tượng yếu thế sống phụ thuộc vào rừng trên địa bàn TP.HCM” là 01 trong 17 sáng kiến được phê duyệt (trong tổng số 88 hồ sơ sáng kiến ứng tuyển) đã tham gia trao đổi, thảo luận tại Hội thảo.
📍 Đại diện của UEL bao gồm PGS.TS. Lê Vũ Nam, Phó hiệu trưởng Nhà trường và TS. Đào Gia Phúc, Viện trưởng, Viện Pháp luật Quốc tế và So sánh đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình triển khai dự án, đồng thời gửi lời tri ân tới sự hỗ trợ, hợp tác từ các đơn vị đầu mối tại địa phương đặc biệt là người dân tại huyện Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi (TP.HCM).
📍 Sau 01 năm triển khai, dự án của UEL đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho hơn 1.700 người dân, cung cấp ứng dụng trên điện thoại di động thông minh nhằm hỗ trợ tư vấn pháp luật và đóng góp ý kiến cho các chính sách thông qua báo cáo nghiên cứu.
📍 Tại Hội thảo, các đại biểu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc đặt người dân là trung tâm của thiết kế và triển khai các sáng kiến tư pháp, chú trọng tới sự tham gia của người dân và các cơ quan chính quyền địa phương, kết nối đa bên để tạo nên môi trường hỗ trợ hiệu quả và bền vững cho các hoạt động. Các bài học kinh nghiệm và đề xuất về việc tiếp tục xây dựng, tăng cường hoạt động hỗ trợ tiếp cận pháp luật và tư pháp tới các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương cũng được nhấn mạnh.
📍 Hội thảo tổng kết không chỉ là cơ hội để đại diện các đơn vị triển khai sáng kiến gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm mà còn là cơ hội để UEL khẳng định tầm nhìn và sứ mạng của Nhà trường trong việc phát triển các hoạt động phục vụ cộng đồng, đồng thời mở ra các cơ hội hợp tác, phát triển các dự án mới trong tương lai.
📍 Thông tin chi tiết Hội thảo:
———————————
📍 Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp do Oxfam tại Việt Nam quản lý, là một trong hai hợp phần của dự án “Tăng cường Pháp luật và Tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) do Liên minh Châu Âu tài trợ, nhằm góp phần tăng cường xây dựng pháp quyền ở Việt Nam thông qua hệ thống tư pháp tin cậy và dễ tiếp cận, được triển khai từ tháng 8/2018 đến tháng 5/2024, tại Hòa Bình, Hà Nội, Nghệ An, Quảng Bình, TP.HCM và Đồng Tháp.”