Sắp tới, Đội tuyển của Khoa Luật Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế – Luật sẽ góp mặt trong 16 đội thi của khu vực Châu Á tham gia cuộc thi “Tòa giả định về Luật WTO năm 2017 – The Asian WTO Moot Court 2017” tại Hàn Quốc. 

“The Asian WTO Moot Court” là một cuộc thi phiên tòa giả định về luật thương mại quốc tế được Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Trường Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc (SNU) phối hợp tổ chức cho các trường Đại học trong khu vực Châu Á. Đây là một sân chơi lớn tầm khu vực, giúp các sinh viên có cơ hội giao lưu học hỏi, trau dồi kiến thức và nhất là có cơ hội tiếp cận với môi trường thực tiễn giải quyết tranh chấp trong thương mại quốc tế. Nội dung của cuộc thi xoay quanh giải quyết một vụ tranh chấp giả định tại WTO, theo đó các đội dự thi sẽ gửi bản tham luận cho cả bên Nguyên Đơn lẫn Bị Đơn – là các quốc gia trong vụ kiện. 

Sau khi nhận được thông tin cuộc thi từ Đại diện thường trực của Việt Nam tại Geneva, Khoa Luật Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế – Luật đã tổ chức thi và tuyển chọn ra 06 thành viên xuất sắc nhất cho đội thi UEL –Faculty of EconomicLaw dưới sự hướng dẫn của Th.S Đào Gia Phúc – Giảng viên Khoa Luật Kinh tế. 06 thành viên này sẽ cùng tranh tài với các đội bạn đến từ khắp các trường đại học tại Châu Á.  

Cuối tháng 5/2017, sau khi nhận được đề thi từ phía Ban tổ chức, 06 thành viên của đội đã nhanh chóng ôn tập kiến thức, cùng nhau phân tích tình huống trong vụ kiện giả định do Ban tổ chức đặt ra, lên dàn bài và sắp xếp ý tưởng để viết bài Tham luận hoàn chỉnh. Đội UEL – Faculty of Economic Law có thời gian chưa đầy 01 tháng để viết cùng lúc 02 bài tham luận, mỗi bài có dung lượng gần 25 trang A4.

Ngày 29/7/2017 nhận được kết quả từ Ban tổ chức đã xuất sắc thuộc nhóm 16 đội có điểm số cao nhất, đội đã được mời đến Seoul, Hàn Quốc tham dự vòng chung kết với các vòng đấu tranh luận trực tiếp, nhằm chọn ra đội đứng đầu vào ngày 19/8 sắp tới. Đây không chỉ là dịp để sinh viên của trường được tham gia vào một sân chơi lớn mang tầm khu vực mà còn là cơ hội để UEL có thể giới thiệu hình ảnh là một trung tâm đào tạo Luật chất lượng cao đến với bạn bè thế giới.

Bên cạnh những cơ hội được mở ra, thách thức là điều không tránh khỏi. Có thể nói, đội hình của UEL – Faculty of Economic Law gồm 05 sinh viên năm ba và 01 sinh viên năm tư. Trong khi đó, thành phần tham gia cuộc thi được mở rộng đến cả nghiên cứu sinh. Chính vì thế, trong cuộc thi này, đội thi của UEL có lẽ một trong những đội thi non trẻ nhất cả về kinh nghiệm và tuổi đời. Để giành được vị trí nhất định trong cuộc thi sắp tới, ắt hẳn, các thành viên còn phải tiếp tục nỗ lực không ngừng để nâng cao kiến thức chuyên môn, khả năng ngôn ngữ cũng như kỹ năng tranh luận. 

Các thành viên của đội UEL – Faculty of Economic Law gồm:

1. Hoàng Thị Hoài Thương – sinh viên K13502
2. Dương Anh Long – sinh viên K14502C
3. Vũ Thị Ngọc Huyền – sinh viên K14502C
4. Nguyễn Hoàng Ngọc Nga – sinh viên K14502C
5. Trần Khánh Toàn – sinh viên K14502C
6. Đào Thị Hoài Phương – sinh viên K14502

Cùng chúc cho đội thi của chúng ta, dưới sự nỗ lực không ngừng của các thành viên cùng với sự khích lệ và hỗ trợ hết mình từ Ban giám hiệu nhà trường cũng như lãnh đạo Khoa, sẽ gặt hái được thành công trong chuyến đi sắp tới tại Hàn Quốc! 

06 sinh viên Khoa Luật kinh tế UEL tham dự cuộc thi “The Asian WTO Moot Court 2017”