Với mục đích tăng cường và cụ thể hoá mối quan hệ chiến lược với Trường Đại học Indiana dựa trên thoả thuận đã được hai bên ký kết vào tháng 12/2016, đồng thời, nhằm mở rộng và tạo dựng mối quan hệ hợp tác với các trường đại học danh tiếng khác tại Hoa Kỳ, Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM (UEL) đã tổ chức một chuyến công tác đến Hoa Kỳ từ ngày 27/6 đến ngày 4/7/2017.

Tham gia đoàn gồm có 05 thành viên: PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng nhà trường, PGS. TS. Nguyễn Chí Hải – Trưởng Khoa Kinh tế, PGS.TS. Dương Anh Sơn – Trưởng Khoa Luật Kinh tế, PGS. TS. Lê Vũ Nam – Trưởng Khoa Luật và ThS. Đào Gia Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Pháp luật Hoa Kỳ.

Đoàn đã nhận được sự đón tiếp trọng thị từ các trường đại học tại Hoa Kỳ và chuyến công tác đã gặt hái được nhiều thành công đáng ghi nhận, mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai. Lịch trình và nội dung thảo luận cụ thể của chuyến đi, bao gồm:

1. Tại trường Đại học Indiana (ngày 28-29/6/2017)

Trong suốt chuyến công tác, Đại học Indiana đã dành sự đón tiếp nồng hậu với đoàn và thống nhất nhiều nội dung hợp tác trong tương lai trong các lĩnh vực luật, quản trị kinh doanh, chính sách công và hệ thống thông tin, cụ thể bao gồm:

1.1. Trao đổi học giả và hỗ trợ cho giảng viên trẻ UEL:

Với đề xuất của UEL để Trường Đại học Indiana hỗ trợ nhận các giảng viên trẻ giao lưu học thuật và được tiếp cận các database tại Indiana, phía Trường ĐH Indiana cam kết sẽ nhận các giảng viên trẻ của UEL sang nghiên cứu theo từng học kỳ và phân giáo sư hướng dẫn tương ứng với chuyên ngành của từng giảng viên. Giảng viên trẻ UEL trong suốt thời gian nghiên cứu tại Indiana sẽ được cung cấp nơi nghiên cứu, quyền truy cập các database. Nếu đáp ứng được các điều kiện của hội đồng khoa học đặt ra cho giảng viên tại Indiana (tối thiểu phải có bằng PhD) thì giảng viên UEL cũng có thể tham gia đứng lớp giảng dạy có thù lao. Chi phí ăn ở và đi lại do phía UEL tự túc.

1.2. Về Chương trình Thạc sĩ Luật (LL.M.)

UEL cam kết sẽ hỗ trợ Indiana trong việc tuyển sinh tại trường đồng thời bố trí một vị trí tại UEL “Indiana Corner” để xây dựng hình ảnh của Indiana đến với sinh viên Việt Nam. UEL đề xuất nâng cao thêm mức hỗ trợ học phí cho sinh viên UEL và hỗ trợ một số suất học bổng 100% trong năm đầu nhằm thu hút sinh viên.
Trường ĐH Indiana sẽ cử đại diện sang trường vào khoảng tháng 11/2017 để quảng bá về chương trình LLM đến với sinh viên Việt Nam. Đối với vấn đề miễn giảm học phí ngoài mức giảm mặc định 30% theo như đã ký kết trong thỏa thuận với UEL thì tuỳ theo từng trường hợp mà Indiana có thể hỗ trợ thêm. Nội dung này sẽ được làm rõ hơn trong các lần làm việc tiếp theo với trường.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng và PGS.TS Nguyễn Chí Hải chụp hình cùng GS Shawn Reynolds

1.3. Chương trình Summer School
UEL đề nghị Indiana tiếp tục hỗ trợ giảng viên cho các chương trình Summer School sẽ được tổ chức lần đầu tiên trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Nhằm thuận tiện trong việc sắp xếp chuyến công tác không trùng với lịch bắt đầu học kỳ mới tại Hoa Kỳ, UEL sẽ tổ chức các khoá Summer School hằng năm vào 2 tuần bắt đầu từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8.

Trường ĐH Indiana cam kết định kỳ hàng năm sẽ cử 2 giáo sư sang Việt Nam vào thời gian phù hợp để hỗ trợ cho chương trình Summer School, đồng thời tuỳ theo các chủ đề mà UEL đề xuất hằng năm, Trường ĐH Indiana sẽ cử giáo sư phù hợp với các chương trình. Các giáo sư sẽ tham gia giảng dạy và không nhận thù lao, tuy nhiên các chi phí phát sinh khác trong chuyến đi cần phải được thảo luận thêm trong tương lai.

Đoàn công tác của UEL cùng hai cựu sinh viên UEL đang học tiến sĩ và thạc sĩ tại trường Luật Mc Kinney 
thuộc ĐH Indiana

1.4. Một số nội dung thảo luận khác:

Để nâng cao hiệu quả trong việc triển khai các hoạt động, hai trường thống nhất tăng cường việc tổ chức các lớp học cầu truyền hình. Tại buổi làm việc với GS. Cynthia Mc. Adams – chuyên gia về Đàm phán và Soạn thảo hợp đồng, bà đề xuất giảng dạy môn học này cho sinh viên UEL bằng hình thức cầu truyền hình trực tiếp thông qua hệ thống teleconference hiện sẵn có tại UEL. Hiện 02 Khoa Luật cũng có những môn học tương đương về chủ đề này nên rất sẵn sàng cho sinh viên đăng ký theo học khoá học và công nhận miễn môn tương đương, UEL sẽ không tốn các chi phí để mở lớp học. Vấn này cần được UEL nghiên cứu và chuẩn bị về mặt kỹ thuật, tổ chức hớp học để triển khai do có sự khác biệt về múi giờ. 

Hiện tại Indiana đang triển khai hệ thống elearning được đầu tư rất bài bản từ hệ thống dữ liệu đến bộ phận quay và dựng phim. Indiana cam kết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn kỹ thuật về vấn đề này với UEL.
Về việc tổ chức chương trình kiến tập cho sinh viên Việt Nam đến Hoa Kỳ, GS. Lloyd T. Wilson, Jr. trong cuộc gặp gỡ với UEL đã đề xuất thiết kế chương trình kiến tập cho sinh viên UEL đến tham quan và học tập tại Indiana trong khoảng thời gian 2-3 tuần với chi phí khoảng $3.000/sinh viên.

Một định hướng rất thuận lợi cho người chưa có bằng cử nhân luật (chương trình M.J) là việc chiêu sinh chương trình thạc sĩ luật. GS Deborah McGregor trong lần tiếp xúc cũng đã giới thiệu về chương trình này đến với đoàn và có kế hoạch hỗ trợ phổ biến thông tin và triển khai đến với người học tại Việt Nam. Đây là cơ hội để sinh viên ngành kinh tế của UEL có thể học và nhận bằng thạc sĩ luật tại Đại học Indiana.

Bên cạnh việc làm việc với School of Law, đoàn cũng có các buổi làm việc với School of Business và School of Informatics and Computing thuộc Đại học Indiana. Trong các buổi làm việc hai bên đã thông tin về chương trình đào tạo, thảo luận cơ hội hợp tác và trao đổi giảng viên. 

Trong chuyến công tác tại Trường ĐH Indiana, đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với cơ sở đào tạo của Trường tại Bloomington, nơi có Trường Chính sách công nổi tiếng và đoàn đã làm việc trực tiếp với GS Shawn Reynolds, Associate Vice President for International Partnerships cùng lãnh đạo của Hội Sáng kiến Việt Nam là GS Andreas Hauskrecht và GS Kerry Krutilla. UEL đã nhận được những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo Trường và Hội trong quan hệ hợp tác và hỗ trợ nhà trường, trước mắt là UEL sẽ tiếp và làm việc với GS Andreas Hauskrecht và GS Kerry Krutilla vào cuối tháng 7/2017 để chuẩn bị cho những nội dung nghiên cứu và hội thảo quốc tế trong thời gian sắp tới.

                   Đoàn công tác và lãnh đạo Trường ĐH Indiana tại nhà riêng của GS Xuân Thảo

2. Đại học Georgetown, Washington DC 

Trường ĐH Georgetown đã dành thời gian tiếp đón và giới thiệu về cơ sở vật chất cũng như tổng quan các chương trình đào tạo đến với UEL, trong đó có phần giới thiệu của School of Continuing Studies trong việc cung cấp các khoá học ngắn hạn thiết kế linh hoạt tuỳ theo nhu cầu người học. Trung tâm Law Asia đã giới thiệu các khoá học Summer School kết hợp tại Washington và London mà các giảng viên, sinh viên của UEL có thể tham gia cũng như các cơ hội trao đổi mà hai trường cùng quan tâm.

Thông qua chuyến làm việc này, UEL cần tiếp tục duy trì quan hệ và định hướng các nội dung hợp tác trong tương lai.

3. Trường Touro, New York (ngày 2-3/7/2017)

Trường cũng đã dành sự đón tiếp nồng hậu đến với đoàn và đi sâu vào thảo luận nhiều vấn đề hợp tác, Dean của trường – GS. Harry Ballan thông qua chuyến thăm của UEL cũng nhấn mạnh rằng Trường Touro cũng mong muốn trở thành một đối tác quan trọng của UEL giống như Indiana đang thực hiện. Một số nội dung hai bên đã thảo luận:

3.1. Chương trình LL.M.

UEL đồng ý thông tin chương trình LLM cho sinh viên Việt Nam và đề nghị phía Touro miễn giảm học phí cho sinh viên UEL, đồng thời trong năm đầu tiên dành 02 suất học bổng toàn phần cho sinh viên UEL.

Trường Touro đề xuất chương trình học theo dạng kết hợp thời gian đầu học ở Việt Nam theo hình thức trực tuyến được giảng dạy bởi GS của Trường Touro, thời gian tiếp theo học viên sẽ đến Touro để học, hình thức này có thể tiết kiệm được chi phí cho sinh viên Việt Nam, chương trình học này cần phải được tiệp tục nghiên cứu khả thi và nhất là xem xét quá trình xin phép tại nước sở tại đối với cả với phía Touro lẫn UEL. Về vấn đề học bổng Touro cam kết sẽ xem xét và tìm kiếm các nguồn tài trợ để hỗ trợ cho 2 suất học bổng 100% theo như UEL đề xuất.

3.2. Các chương trình giao lưu học thuật khác:

Trường Touro cam kết tiếp tục tiến hành các chuyến tham quan học tập của sinh viên đến UEL định kỳ hàng năm cũng như UEL tiếp tục hỗ trợ các đoàn trao đổi của Trường Touro đến Việt Nam.
Trường Touro cũng xem xét khả năng cử giảng viên sang tham gia các khoá Summer School của UEL trong tương lai.

Ngày 4/7/2017 đoàn khởi hành về Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến công tác. Thông qua chuyến đi này UEL đã chứng tỏ được năng lực và khẳng định vị thế của trường đối với các đối tác quốc tế, trong đó có các trường đại học lớn của Hoa Kỳ. Các nội dung trao đổi và cam kết với các đối tác trong chuyến đi cần phải được tiếp tục thảo luận làm rõ và có kế hoạch thực hiện trong thời gian sắp tới./.

 
                                                                                                             ThS. Đào Gia Phúc,
Phó Giám đốc Trung tâm Pháp luật Hoa Kỳ